CÔNG TY TNHH TM KIM THÀNH TRÌ

CÔNG TY TNHH TM KIM THÀNH TRÌ

CÔNG TY TNHH TM KIM THÀNH TRÌ

CÔNG TY TNHH TM KIM THÀNH TRÌ
CÔNG TY TNHH TM KIM THÀNH TRÌ
English Tiếng Việt
ĐỘ PH CỦA NƯỚC MÁY VÀ NƯỚC UỐNG LÀ BAO NHIÊU

ĐỘ PH CỦA NƯỚC MÁY VÀ NƯỚC UỐNG LÀ BAO NHIÊU

TƯ VẤN SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

Ô nhiễm nước là vấn đề hết sức nóng trong thời điểm vừa qua vậy nên mọi người đều đang rất lo lắng và tìm hiểu trang bị cho mình những kiến thức quan trọng và cần thiết về nước, đặc biệt là nước máy và nước ăn uống.  Trong đó độ pH là yếu tố quyết định về tính chất hóa học của nước. Vậy để biết độ pH của nước máy, nước uống là bao nhiêu ? để chủ động và đảm bảo hơn trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thang đo pH là gì?

Thang đo độ pH là một trong những công cụ giúp chúng ta nhận biết được tính chất tương đối về hóa học của nước. Độ pH của nước máy luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 14 trong đó mức 7 là mức trung tính, độ pH dao động nhỏ tính Axit trong nước càng tăng và ngược lại khi độ pH dao động càng lớn thì tính kiềm càng tăng. Tiêu chuẩn của nước ăn uống và nước máy là ở mức dao động từ 6.5 đến 8.5 và nước sinh hoạt là từ 6 đến 8.5 theo QCVN của Bộ Y Tế.

Mặc dù pH không có đơn vị đo, nhưng nó không phải là thang đo ngẫu nhiên; số đo sinh ra từ định nghĩa dựa trên độ hoạt động của các ion hiđrô trong dung dịch.
Công thức để tính pH là:

                pH = – Log 10 [H+]

Trong đó :

   [H+] biu th hot độ ca các ion H+ ( hay chính xác hơn là [H3O+], tc các ion hiđrônium), được đo theo mol trên lít (còn gọi là phân tử gam). Trong các dung dịch loãng( như nước sông hay từ vòi nước) thì hoạt độ xấp xỉ bằng nồng độ của ion H+.
   Log10 biu th lôgarit cơ s 10, và pH vì thế được định nghĩa là thang đo lôgarít ca tính axít. Ví dụ, dung dịch có pH=8,2 sẽ có độ hoạt động [H+] (nồng độ) là 10−8.2 mol/L, hay khoảng 6,31 × 10−9 mol/L; một dung dịch có hoạt độ của [H+] là 4,5 × 10−4 mol/L sẽ có giá trị pH là −log10(4,5 × 10−4), hay khoảng 3,35.
  Ví d d hiu nht là nếu trong trường hợp mẫu nước sử dụng của chúng ta có độ pH của nước máy đo được bằng 4.5 thì tương đương nó đang thấp hơn mức 5,5 là 10 lần và thấp hơn mức yêu cầu – 6,5 là 100 lần .Qua đây chứng minh nước chúng ta sử dụng đang nhiễm axit tương đối cao.

 

Những ảnh hưởng của nước không đạt yêu cầu về độ pH tới sức khỏe người sử dụng được chia ra 2 trường hợp chính

    ♦   Ảnh hưởng từ độ pH của nước máy thấp

=>    Nước mang tính axit cao sẽ gây ra các phản ứng phụ trong quá trình dẫn nước giữa axit và các kim loại có trong nước hoặc những kim loại bị ăn mòn và tách khỏi những dụng cụ dẫn nước từ kim loại gây ra hiện tượng chuyển màu ở vùng phản ứng .Ví dụ nước có axit cao: Khi qua vật dụng hoặc vật dẫn bằng sắt sẽ gây ra hiện tượng ố màu nâu đỏ và ố xanh với các vật dẫn, vật chứa bằng đồng.

=>   Với cơ thể người sử dụng trực tiếp có pH nước máy thấp để uống sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây ra những hiện tượng ợ chua , đầy hơi và rối loạn tiêu hoá… Với các loại động vật chăn nuôi như heo, bò, gà … sẽ gây ra hiện tượng chán ăn nếu nước uống có độ pH dao động trong ngày vượt quá 0.5 sẽ gây ra những hiện tượng ngộ độc axit cho vật nuôi.

♦    Ảnh hưởng từ độ pH của nước máy cao

=>    Nước mang tính bazơ cao sẽ gây ra những ảnh hưởng như: Đối với con người khi sử dụng nước có tính bazơ cao tính kiềm cao sẽ có mùi lạ ( mùi xà bông) cảm giác nhờn, sẽ làm giảm những hợp chất hữu cơ có trong thực phẩm nếu chúng ta sử dụng nước dùng trong nấu ăn hoặc pha chế thức uống ( vì bazơ sẽ trung hòa tính axit có trong trái cây như cam, táo …). Đặc biệt đối với có độ pH của nước máy càng cao – tính kiềm càng nặng thì khi sử dụng chúng ta sẽ thấy có vị nhẫn đắng nhẹ gây khó chịu trong quá trình sử dụng.

Sau đây là bảng so sánh tính tương đối giữa các dung dịch và mức độ pH chuẩn tương đương của dung dịch.


 

 Bình ‘Dr Alkastone’ làm ra những gì từ nước máy?

1. Tạo nước giàu hydro và khoáng chất.

2. Tạo ra nước giàu chất chống oxy hóa.

3. Tạo ra nhiều khoáng chất thiết yếu (Ca, K, Mg, Na)

4. Biến đổi những phân tử nước thành những phân tử nước nhỏ để cho sự hấp thụ tốt hơn những chất dinh dưỡng và khoáng chất vào cơ thể.

5. Hoạt hóa xa những tia hồng ngoại và ion âm (anion)

Bình nước “Dr. Alkastone’…

1. Là một bình nước dễ mang đi.

2. Giúp uống nước bằng một tay và một chạm.

3. Giúp uống nước một cách an toàn và thuận lợi trong khi đang lái xe hoặc đi xe đạp.

4. Có thể được dùng để pha cafe hay trà thơm ngon hơn.

5. Có một cái nắp tuyệt vời với thiết bị khóa an toàn và không rò rỉ nước.

6. Thuận tiện để làm sạch từ trên xuống đáy bình.

7. Được chế tạo từ chất liệu tuyệt hảo: Tritan

(An toàn, bền, vệ sinh, chống vỡ, nhẹ)

8. Có một cái bình bằng thép không gỉ ở đáy bình chứa những viên đá thiên nhiên

(An toàn, bền)

9. Một cảm giác tốt nhất khi cầm bình bằng cao su.

 


Ngày đăng: 22-06-2019
Đăng ký nhận tin Nhập email của bạn để nhận thông tin báo giá khuyến mãi từ chúng tôi
Copyright © 2018 Kim Thành Trì. All right Reserved. Design by Nina.vn
Đang online: 8 | Tổng truy cập: 64144